Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa là bước đột phá trong tư duy và thực tiễn lãnh đạo sự nghiệp đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là vấn đề lý luận và thực tiễn mới mẻ và phức tạp, gắn bó giữa việc nhận thức quy luật khách quan với phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; là kết quả một quá trình tìm tòi, thể nghiệm lâu dài, từ chưa đầy đủ đến ngày càng đầy đủ, từ chưa sâu sắc đến ngày càng sâu sắc hơn.Xuất phát từ ý nghĩa đó, ngày 12.11.2022 nhóm nghiên cứu mạnh Chính sách và Phát triển xã hội nông thôn, khoa Khoa học Xã hội đã tổ chức Seminar khoa học: “Nhận thức mới của Đảng về kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa từ 2001 đến 2021”

Chuyên đề do Thạc sĩ Tạ Quang Giảng trình bày đã tập trung: Khái quát nhận thức của Đảng về kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa từ Đại hội IX đến Đại hội XIII.Trong đó, Đại hội IX đã Đảng đã khẳng định kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa là mô hình kinh tế tổng quát của nước ta trong thời kì quá độ lên chủ nghĩa xã hội; Đại hội X,XI, XII và XIII làm sáng rõ thêm tính Xã hội chủ nghĩa trong kinh tế thị trường của Việt Nam. Chuyên đề cũng làm rõ những nhận thức mới về kinh tế thị trường:nhận thức chung về kinh tế thị trường; nhận thức về vai trò và chủ trương phát triển đa dạng háo các hình thức sở hữu và các thành phần kinh tế; phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường; mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội trong nền kinh tế thị trường.

Nội dung chuyên đề đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi của các thành viên tham dự. Trong đó, seminar đã tập trung làm sáng rõ thêm những nội dung: Thực tiễn phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam; Những thành tựu và hạn chế trong nền kinh tế thị trường; một số những gợi mở góp phần khắc phục những tiêu cực, hạn chế trong nền kinh tế thi trường hiện nay

Hình ảnh trong buổi seminar

Nhóm nghiên cứu mạnh Chính sách và Phát triển xã hội nông thôn - Khoa KHXH