Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025. Theo dự báo nhu cầu nhân lực đến năm 2030 thì công nghệ thực phẩm cũng là một trong chín nhóm ngành cần nhiều nhu cầu nguồn nhân lực gắn với sự phát triển Kinh tế số hiện nay. Nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành Công nghệ thực phẩm là nhu cầu chung của các công ty, nhà máy, trường học, viện nghiên cứu và các cơ quan quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực thực phẩm. Vì vậy, ngành Công nghệ thực phẩm hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho cử nhân và thạc sĩ sau khi tốt nghiệp.
Thạc sĩ ngành Công nghệ thực phẩm được đào tạo kiến thức chuyên sâu và nâng cao trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm; ứng dụng được các phương pháp phân tích và công nghệ hiện đại phục vụ cho nghiên cứu khoa học và thực tiễn sản xuất; ứng dụng cơ sở lý luận và khoa học phục vụ cho cải tiến và phát triển công nghệ, phát triển sản phẩm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn; phương pháp luận để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.