Đội sinh viên tình nguyện xây dựng Nông thôn mới 2015 tại xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An

    Vừa qua, chiến dịch mùa hè xanh 2015 kết hợp giữa sinh viên tình nguyện LCĐ Khoa Thú Y và LCĐ Khoa LLCT và XH tại xã Châu Cường – Quỳ Hợp – Nghệ An từ ngày 06/07 đến ngày 20/07 đã kết thúc với những thành công đáng được ghi nhận.

    Hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh năm nay với khẩu hiệu “ Thanh niên HVNNVN chung tay xây dựng nông thôn mới”, đội tình nguyện Châu Cường – Quỳ Hợp – Nghệ An là một trong 4 đội thanh niên tình nguyện trong chương trình thực hiện kế hoạch của Bộ NN và PTNT với TW Đoàn TNCS HCM về việc triển khai thí điểm hoạt động kết hợp giữa giảng viên trẻ và đội thanh niên tình nguyện các trường Đại học trong việc góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tại các địa bàn khó khăn.

    Sau hơn 2 tuần làm việc, đội tình nguyện đã đạt được những thành công trong cả hoạt động tình nguyện  cũng như thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình đã được giao.

    Trên cơ sở khảo sát thực tế của nhóm đề tài do thầy Nguyễn Vũ Sơn phụ trách vào tháng 5/2015 để đưa ra căn cứ lựa chọn những mô hình phù hợp với địa phương, đội TNTN đã tổ chức các buổi chuyển giao KHKT  về lĩnh vực chăn nuôi cụ thể là: tổ chức các buổi hội thảo hướng dẫn bà con kỹ thuật chế biến thức ăn bằng phương pháp ủ ure, ủ chua, kỹ thuật phòng bệnh, trồng cỏ voi… và giải đáp các thắc mắc về chăn nuôi thú y. Đội đã tiến hành trồng thí điểm được trên 1000m2 cỏ voi, dựng thành công một chuồng bò đảm bảo kỹ thuật, tặng men vi sinh và phân bón cho bà con và tiến hành phun thuốc khử trùng cho gần 60 hộ cũng như bước đầu khảo sát tình hình chăn nuôi và dịch bệnh gia súc làm cơ sở phát triển đề tài.

    Bên cạnh những hoạt động trên, Đội đã tổ chức những hoạt động mang đậm tinh thần tuổi trẻ đến với đời sống địa phương. Đội đã  cùng với nhân dân địa phương tu sửa gần 300m  đường giao thông xuống cấp, nạo vét gần 200m kênh mương, tiến hành 3 buổi dọn vệ sinh trường học, sân vận động và trồng được 30 cây xanh lưu niệm. Đó là những hoạt động hét sức ý nghĩa đóng góp đối với cơ sở hạ tầng địa phương cũng như phong trào xây dựng công trình phần việc thanh niên, đem lại ấn tượng tôt đẹp về màu áo xanh tình nguyện. 

                                                                              Tu sửa đường giao thông xuống cấp

     Trong những ngày hoạt động tại địa phương, Đội tình nguyện đã tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ sôi nổi thu hút được sự tham gia của đông đảo thanh thiếu nhi địa phương với 8 buổi tối giao lưu văn nghệ, chơi trò chơi tại nhà văn hóa các xóm, bổ túc kiến thức hè cho các em từ lớp 1 đến lớp 8, giao lưu bóng đá với thanh niên địa phương và tổ chức hội thao “Sắc Màu Tuổi Thơ” với các trò chơi bổ ích cho thiếu nhi vào chiều ngày 16/07.

                                                                             Giao lưu sinh hoạt văn hóa buổi tối

   15 ngày tình nguyện kết thúc trong không khí thân tình đoàn kết trong đêm gala chia tay “Dấu Chân Tình Nguyện” với các tiết mục văn nghệ đậm chất sinh viên và những tiết mục giao lưu sôi nổi đêm lửa trại của Đoàn TN xã Châu Cường. Trong buổi giao lưu, đội đã trao 4 phần quà cho các gia đình bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách của xã, trao 10 phần quà cho học sinh nghèo vượt khó.

                                                                             Gala văn nghệ Dấu chân tình nguyện